Hướng dẫn huấn luyện chó lệnh ngồi và nằm, một số lưu ý khi huấn luyện

Hướng dẫn huấn luyện chó lệnh ngồi và nằm, một số lưu ý khi huấn luyện

Lệnh ngồi và nằm là một trong những lệnh cơ bản trong huấn luyện chó. Việc huấn luyện một chú chó ngoan ngoãn và nghe lời thật ra không khó như bạn tưởng, chỉ cần kiên trì và nhẫn nại bạn sẽ huấn luyện chú chó mình thực hiện tốt các lệnh cơ bản, bài viết này Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog chia sẻ đến bạn cách huấn luyện chó lệnh ngồi và nằm cùng một số lưu ý nhỏ khi huân luyện chó lệnh ngồi và nằm giúp quá trình huấn luyện chó của bạn diễn ra dễ dàng và hiệu quả nhất.

Huấn luyện chó lệnh ngồi

Lệnh ngồi là lệnh huấn luyện để cho chó chuyển từ đứng sang ngồi.  Các bước huấn luyện lệnh ngồi cho chó:

 1. Đứng ở trong tầm nhìn của chó. Đứng ngay trước mặt chó sao cho chó tập trung nhìn bạn. Để chó thấy bạn có thức ăn ở trong bàn tay thuận.
 2. Để chó tập trung vào quà thưởng. Bắt đầu bằng cách để thõng tay cầm quà thưởng bên hông. Nâng bàn tay đó lên trước mũi chó để chó ngửi được mùi, rồi nâng cao quá đầu chó.
 3. Khi bạn nâng thức ăn trên đầu chó, phần lớn chó sẽ tự động ngồi xuống để nhìn được tốt hơn.
 4. Ngay lập tức thưởng đồ ăn cho chó và khen chúng. Làm theo chu trình clicker-thưởng/khen hoặc chỉ thưởng và khen. Nói “ngồi ngoan” khi chó đã làm theo ý bạn muốn. Có thể ban đầu chó sẽ hơi chậm, nhưng chỉ cần thêm phần thưởng và lời khen chú chó sẽ tăng tốc ngay.

Chắc chắn rằng bạn không khen gì cả cho đến khi chó thật sự đang ngồi. Nếu bạn khen khi chó chưa kịp ngồi, chó sẽ nghĩ đó mới là điều bạn muốn. Bên cạnh đó, chắc chắn rằng bạn cũng không khen chó vì chó đã đứng dậy, bởi nếu vậy bạn sẽ chỉ nhận được hành vi đó thay vì hành động ngồi.

Ngoài ra, nếu chó không chịu ngồi với chiêu dùng quà thưởng, bạn có thể dùng xích và vòng cổ để huấn luyện chó lệnh ngồi:  Đứng cạnh chó, nhìn về cùng hướng với chó. Kéo vòng cổ về phía sau một chút để khuyến khích chó ngồi.

Bạn có thể huấn luyện chó lệnh ngồi bằng cách nhẹ nhàng thúc vào sau chân sau của chó. Nhẹ nhàng kéo chó về phía sau bằng vòng cổ khi làm vậy. Ngay khi chó đã ngồi, lập tức khen thưởng cho chó.

Hướng dẫn huấn luyện chó lệnh ngồi và nằm, một số lưu ý khi huấn luyện

Huấn luyện chó lệnh ngồi – trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog

Một số lưu ý khi huấn luyện chó lệnh ngồi

– Đừng lặp lại mệnh lệnh. Nếu bạn muốn chó có phản ứng ngay lần đầu tiên:  thì khi chó không thực hiện mệnh lệnh trong vòng 2 giây từ lúc ra lệnh, bạn hãy nhấn mạnh lệnh bằng cách dùng dây xích.

– Khi bạn bắt đầu huấn luyện chó, đừng bao giờ ra một lệnh mà bạn không thể củng cố. Nếu không, rủi ro là bạn sẽ tập cho chó mặc kệ bạn vì bạn không tiếp nối mệnh lệnh và những mệnh lệnh đưa ra sẽ trở nên vô nghĩa.

– Hãy luôn tạo không khí tích cực cho chú chó bằng lời khen và sự bền bỉ.

– Khen ngợi hành động ngồi theo bản năng. Hãy để ý những lúc chó tự ngồi trong ngày. Khen ngợi hành động đó nhiều lần, và sớm thôi bạn sẽ có một chú chó ngoan ngoãn tự ngồi mà không phải qua nhiều bước huấn luyện.

Huấn luyện chó lệnh nằm

Huấn luyện chó lệnh nằm bao gồm các bước cơ bản sau:

 1. Lôi kéo sự chú ý của chó bằng cách lấy ít thức ăn hoặc đồ chơi và tìm chó của bạn. Cầm món đồ chơi hay thức ăn trước tầm mắt chó để chó tập trung về phía bạn.
 2. Dùng thức ăn hoặc đồ chơi để khuyến khích chó nằm xuống. Thực hiện bằng cách vẫy vẫy món đồ chơi hay thức ăn dưới sàn phía trước và giữa hai chân chó. Đầu chó sẽ dõi theo món đồ, và cả cơ thể sẽ theo sau đó.
 3. Khen ngợi chó ngay lập tức. Khi bụng chó đã tiếp đất, khen ngợi chó và thưởng món ăn hoặc đồ chơi. Bạn cũng phải khen chính xác nữa. Nếu bạn khen khi chó đang chuẩn bị nằm hoặc đang nhổm dậy, đó sẽ là hành động bạn sẽ nhận được về sau sau quá trình huấn luyện chó.
 4. Tăng khoảng cách: Một khi chó đã học được hành vi với phần thưởng kèm theo, hãy lùi ra sau một chút. Dấu tay cho “nằm xuống” sẽ là bàn tay duỗi thẳng — úp xuống — hạ xuống từ trước eo đến bên hông bạn.
 • Chừng nào chó đã quen dần với hành vi “nằm xuống,” hãy thêm mệnh lệnh “xuống” hay “nằm xuống” bằng lời.
 • Khen ngay lập tức khi bụng chó tiếp đất.
 • Chó hiểu ngôn ngữ hình thể tốt và học dấu hiệu tay rất nhanh.
 1. Kéo dài thời gian “nằm.” Khi chó đã “nằm” quen, chờ một vài giây trước khi khen và thưởng để khuyến khích chó giữ vị trí lâu hơn.

Huấn luyện chó lệnh nằm-trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog

Lưu ý khi huấn luyện lệnh ngồi cho chó:

 • Nếu chó nhổm dậy để lấy đồ ăn, đừng cho chó ăn, nếu không bạn sẽ thưởng nhầm cho hành vi cuối cùng chó làm trước khi ăn thưởng.
 • Bắt đầu lại, và chó sẽ hiểu là bạn muốn chó nằm hẳn xuống sàn, miễn là bạn kiên trì.
 • Đừng cúi về phía chó. Một khi chó đã nhận được mệnh lệnh, đứng thẳng khi bạn ra lệnh. Nếu bạn cúi người, chó sẽ chỉ chịu nằm khi bạn đang cúi về hướng chúng.