Tham khảo qua 5 cách huấn luyện chó nghe lời chủ

Tham khảo qua 5 cách huấn luyện chó nghe lời chủ

Chắc chắn rằng không không hề thích một chú chó ngang bướng, hay phớt lờ khi mình gọi và chỉ bảo phải không nào? Trên thực tế, có rất nhiều chú chó quấn chủ, thông minh nhưng lại không tỏ ra “hợp tác” giữa chủ và tớ. Điều này khiến cho người chủ phải đau đầu vì những lần chú chó tự làm theo ý nó và gây ra không ít phiền toái. Nếu như bạn cũng đang cảm thấy “bất lực” trước người bạn trung thành của mình. Bạn có thể tham khảo qua 5 cách huấn luyện chó nghe lời chủ qua bài viết dưới đây.

Các chú chó đôi khi rất ngang bướng

Các chú chó đôi khi rất ngang bướng

Những lý do khiến chó không vâng lời chủ

Thông thường, một chú chó bướng bỉnh hay “giả điếc” với các lệnh được người chủ yêu cầu thường là do những nguyên nhân sau:

  • Chó sẽ nhận thức theo yếu tố thời gian

Chó sẽ nhận thức được những việc chúng làm qua hành động thưởng – phạt của người chủ ngay lúc đó. Nếu như chú chó làm sai, bạn không phạt ngay mà để một thời gian sau mới phạt thì nó sẽ chẳng hiểu vì sao nó bị phạt. Ví dụ như khi chó cắn phá đồ đạc trước mặt bạn, hãy phạt chúng để chúng biết đó là hành vi không được phép.

  • Địa điểm ảnh hưởng đến sự vâng lời của chú chó

Chú chó sẽ làm lơ tất cả những mệnh lệnh của bạn khi ở nơi khiến nó mất đi sự tập trung. Chẳng hạn như: Nơi đông người, có sự xuất hiện của người lạ, có những con vật khác làm chó chú ý.

  • Chú chó chỉ hiểu hành vi

Đối với loài chó, những lời nói của người chủ đơn giản là một âm thanh phát ra. Hay nói cách đơn giản, ngôn ngữ của loài chó là những hành vi trực quan như: Đôi mắt, tư thế, âm lượng, đuôi và tai. Mỗi hành vi của chó, người chủ nên thưởng nếu nó làm đúng và phạt nếu nó làm sai.

Chú chó không thể hiểu hết ngôn ngữ mà bạn nói

Chú chó không thể hiểu hết ngôn ngữ mà bạn nói

  • Sự chiều chuộng

Chú chó thật sự “ranh ma” hơn bạn nghĩ, chỉ cần bạn đáp ứng mọi thứ chúng muốn, chúng sẽ dần xem đó là nhiệm vụ của bạn. Từ đó, những mệnh lệnh mà bạn đưa ra dường như không có sức ảnh hưởng đến chúng.

5 mẹo huấn luyện chó nghe lời chủ

  • Cho chú chó một cái tên

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc đặt tên cho chú chó sẽ không liên quan gì đến việc nó có nghe lời hay không. Tuy nhiên, tên là cách để chú chó xác nhận danh tính của mình, vì vậy bạn cần cho chúng ghi nhớ tên mình. Khi luyện tập hoặc đang làm gì sai, chúng sẽ biết bạn đang gọi tên chúng để giao nhiệm vụ hay yêu cầu dừng việc đang làm.

  • Giao tiếp bằng ánh mắt

Thực chất, giao tiếp bằng ánh mắt là cách để bộc lộ cảm xúc dễ dàng nhất. Với những chú chó chưa qua trường lớp huấn luyện, bạn có thể dùng ánh mắt để biểu lộ suy nghĩ hay ra mệnh lệnh chó chú chó. Bạn hãy tỏ ra nghiêm khắc trong quá trình dạy để chúng biết bạn không phải đùa cùng chúng.

Có thể giao tiếp với chú chó qua ánh mắt

Có thể giao tiếp với chú chó qua ánh mắt

  • Cố gắng huấn luyện chó con từ khi nó còn nhỏ

Việc huấn luyện chó con từ khi nó được vài tháng sẽ dễ dàng hơn việt huấn luyện khi chúng đã trường thành. Các bé chó con từ 3 – 4 tháng sẽ biết tiếp thu các bài học và cố gắng làm theo những gì mà người chủ dạy bảo, từ đó hình thành thói quen tốt. Còn đối với chó lớn, chúng đã có những thói quen riêng nên rât skhos bắt chúng thay đổi.

  • Thưởng – phạt rõ ràng

Để chú chó biết được việc nghe lời chủ là rất cần thiết và là điều luôn cần ghi nhớ. Ngay khi chó hư và không nghe lời, bạn hãy áp dụng những hình phạt. Ví dụ như: Không cho chó ăn những món đồ ăn chúng thích, cất hết đồ chơi, không chơi đùa với chúng. Trong một số trường hợp chú chó phạm phải lỗi nghiêm trọng, bạn có thể phạt nặng bằng cách nhốt chúng lại.

Trái lại, khi cún cưng nghe lời, hoàn thành tốt các mệnh lệnh và yêu cầu mà bạn đưa ra. Bạn có thể dành lời khen, thưởng chó chúng món ăn ngon để khuyến khích.

  • Tạo cơ hội để chú chó thể hiện năng lực của mình

Có một số giống chó rất thích được chủ khen ngợi, cổ vũ về những hành động mà chúng làm. Với những chú chó có cá tính thế này, thay vì áp đặt chúng làm một việc gì đó. Bạn hãy đưa ra cho chúng :đề bài mở” để chúng có thể thực hiện theo ý muốn, hoàn thành nhiệm vụ theo cách riêng của mình. Đây cũng là cách để cún cưng tự nguyện nghe lời.

Huấn luyện chó nghe lời chủ tuyệt đối

Với những phương pháp bên trên, bạn chó có thể hướng dẫn cún yêu của mình một số điều nhất định chứ không thể bắt chúng nghe lời hoàn toàn.

Chó cần được đến trung tâm huấn luyện để học cách nghe lời chủ tuyệt đối

Chó cần được đến trung tâm huấn luyện để học cách nghe lời chủ tuyệt đối

Muốn huấn luyện chó nghe lời chủ tuyệt đối trong mọi mệnh lệnh, chúng cần được dạy một cách bài bản theo giáo trình, đúng kỹ thuật.

Nếu như bạn vẫn chưa biết nên huấn luyện chó nghe lời chủ như thế nào tốt nhất. Bạn có thể liên hệ đến đội ngũ nhân viên tư vấn tại Sài Gòn Dog để được chúng tôi tư vấn và sắp xếp lịch học cho cún. Chúng tôi cam kết “Boss” nhà bạn sau khi kết thúc khóa học sẽ biết nghe lời chủ nhân hơn.

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN DOG

Hotline: 0987095819 – 0933554499

Facebook: huanluyenchosaigondog

Địa chỉ: 987/9 Nguyễn Duy Trinh, Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM