Cách để huấn luyện chó bắt tay đơn giản tại nhà

Cách để huấn luyện chó bắt tay đơn giản tại nhà

Bạn luôn muốn chú chó của mình trở nên thân thiện và gần gũi hơn với với mình. Vì thế, bạn tìm cách để huấn luyện cho chó biết bắt tay và đưa tay “xin chào”, “tạm biệt” khi nhìn thấy bạn. Có một vấn đề mà làm bạn cảm thấy đau đầu đó là, khi huấn luyện cho chó bắt tay không đơn giản như khi mình nghĩ. Vậy tại sao bạn không thử tham khảo những cách để huấn luyện chó bắt tay đơn giản trong bài viết dưới đây nhỉ?

Dạy chó bắt tay là điều người chủ nào cũng muốn

Dạy chó bắt tay là điều người chủ nào cũng muốn

Hướng dẫn cách huấn luyện chó bắt tay bằng thức ăn

Chó chỉ có thể bắt tay khi chúng đang ở tư thế ngồi. Vì vậy, nếu chú chó của bạn chưa biết ngồi thì bạn hãy hướng dẫn cho chúng nhé.

Đầu tiên, bạn hãy cầm thức ăn trong lòng bàn tay và để chó thấy được bạn đang có thức ăn. Khi chú chó đã tập trung vào tay bạn thì bạn hãy giơ tay qua đầu chúng. Khi chú chó đưa đầu lên theo hướng đồ ăn thì chúng cũng sẽ có phản xạ ngồi xuống.

 • Cách 1

Bạn hãy ngồi trước mặt chú chó để chúng có thể nhìn thấy bạn đang cầm thức ăn. Chú chó biết bạn có thức ăn, nó sẽ dùng tay của nó để lấy thức ăn từ bạn. Đây là thời điểm thích hợp để bạn tập cho chú chó cách đưa ta ra ngoài. Khi chúng bắt đầu đưa tay ra khều lấy đồ ăn, bạn hãy nắm chặt tay chúng và bắt đầu thưởng thức ăn. Bạn nên lặp lại động tác này khoảng 10 lần để chó biết được nắm tay là sẽ có phần thưởng.

 • Cách 2

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là ra lệnh cho chú chó ngồi trước mặt của mình. Trong lòng bàn tay của bạn có cầm một chút thức ăn của chó, để chó biết điều đó nhưng không cho nó lấy thức ăn.

Đưa tay có thức ăn về lệch 1 bên mũi của chó, để chú chó có thể ngiêng đầu sang một bên. Lúc này phản xạ, một chân chó sẽ chịu lực, chân còn lại đưa lên để lấy phần thức ăn. ngay khi chú chó con đưa chân lên thì bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn cho nó. Bạn nên kiên trì tập đi tập lại ở cả 2 bên tay của chó để chúng hiểu được như thế nào là lệnh bắt tay.

Cần kiên trì tập luyện để chó nhận định được mệnh lệnh

Cần kiên trì tập luyện để chó nhận định được mệnh lệnh

Hướng dẫn cách huấn luyện chó bắt tay bằng mệnh lệnh

Mặc dù đây là phương pháp bắt tay bằng mệnh lệnh, nhưng nếu bạn muốn chú chó tập trung nghe mệnh lệnh của bạn thì bạn vẫn cần chuẩn bị một túi thức ăn nhỏ.

Để huấn luyện chó bắt tay bằng mệnh lệnh bạn làm như sau:

 • Bạn ngồi ngang bằng với chú chó, để túi thức ăn trong lòng nhưng nhớ để chú chó nhìn thấy nó.
 • Tiếp theo đó, bạn tiếp tục hô mệnh lệnh “ngồi xuống” và để chú chó ngồi như mình đã hô.
 • Bạn tiếp tục nói “bắt tay” đồng thời dùng tay của mình nhấc chân trước của chúng lên để bắt tay.
 • Nếu thái độ của cún cưng hợp tác tốt thì bạn có thể dùng tay còn lại để thưởng thức ăn chó chúng.
 • Mỗi ngày, bạn lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần để cún cưng quen dần. Đến khi nào bạn chỉ cần hô “bắt tay” là chú chó tự ngồi xuống, đưa tay ra là bạn thành công.

Có thể huấn luyện chó bắt tay mà không cần dùng đến thức ăn hay không?

Thông thường, để rèn luyện kỹ năng bắt tay khi không có đồ ăn. Bạn cần để chú chó của mình quen với việc bắt tay với phần thưởng là những món ăn mà chúng thích. Khi chúng đã hình thành thói quen, bạn bắt đầu nâng cao kỹ năng bằng cách hô mệnh lệnh bắt tay nhưng không có đồ ăn.

Có thể tập luyện chó bắt tay mà không cần dùng đến thức ăn

Có thể tập luyện chó bắt tay mà không cần dùng đến thức ăn

Tuy nhiên, đây là cách huấn luyện chó bắt tay chỉ dành cho những chú chó con đã quen và nhận thức được mệnh lệnh. Còn với những chú chó nhỏ, đây là cách “lúc được lúc không”.

Một số lưu ý khi huấn luyện chó bắt tay người

Hướng dẫn chó bắt tay người có thể áp dụng trên nhiều giống chó khác nhau. bài tập này giúp chú chó thêm thân thiện cởi mở và nhận biết được đâu là người quen của mình. Tuy nhiên, để hướng dẫn chó bắt tay người thì bạn vẫn cần chú ý đến những điều sau:

 • Bài tập cần sự kiên trì, lặp đi lặp lại nhiều lần để chú chó có thể nhớ lệnh.
 • Không cố gắng ép hay quát lớn khi cún cưng của bạn chưa làm được.
 • Duy trì thói quen tập luyện hàng ngày để chú chó nhớ được mệnh lệnh.
 • Bạn không nên lạm dụng việc thưởng thức ăn quá nhiều lần. Vì như vậy sẽ làm chúng ỷ lại, cứ mỗi lần bắt tay là sẽ đòi phần thưởng. Thay bằng thức ăn, bạn có thể động viên chú chó với những lần vuốt ve, xoa đầu và khích lệ.
 • Lưu ý lựa chọn phương pháp huấn luyện bắt tay phù hợp với chú cún.
Cần tìm kiếm phương pháp huấn luyện phù hợp với từng chú chó

Cần tìm kiếm phương pháp huấn luyện phù hợp với từng chú chó

Huấn luyện chó bắt tay tại trung tâm chuyên nghiệp

Nếu như bạn đã áp dụng tất cả những phương pháp trên nhưng chú chó của bạn vẫn không hiểu được mệnh lệnh và làm theo. Bạn đừng ngại, hãy liên hệ đến trung tâm tư vấn của Sài Gòn Dog để được tư vấn và sắp xếp lịch học cho cún nhé. Chắc chắn với vài buổi học, chú chó của bạn sẽ biết làm theo mệnh lệnh bắt tay mà không cần dùng đến thức ăn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN DOG

Hotline: 0987095819 – 0933554499

Facebook: huanluyenchosaigondog

Địa chỉ: 987/9 Nguyễn Duy Trinh, Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM