Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Những chú cún thông thường cần được huấn luyện để có thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Do đó sẽ tốt nhất nếu bạn bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn bé. Mời bạn cùng tham khảo cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ qua bài viết sau của Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog.

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ, các lưu ý cần nhớ

Chỉ cho chó con đến những nơi nó được phép đến: Ban đầu bạn đừng cho chú chó con của mình tự do đi lang thang và khám phá khắp nơi. Ví dụ, nếu không muốn cho chó đi lên cầu thang và vào phòng ngủ, bạn nên đóng cửa phòng và không cho phép chú cún vào khám phá.

Tìm hiểu những đặc điểm, các nhu cầu đặc biệt hoặc các hành vi của giống chó mà bạn đang nuôi: Ví dụ, nếu cún con của bạn thuộc giống chó chihuahua tí hon thì nó sẽ cần đi tiểu thường xuyên hơn do có bàng quang nhỏ; thỉnh thoảng sự cố sẽ vẫn xảy ra, ngay cả khi chú chó đã được huấn luyện kỹ. Hầu như mọi giống chó đều rất thông minh, nhưng chúng không suy nghĩ như con người. Vấn đề thường nảy sinh khi bạn mong đợi chúng hiểu các khẩu lệnh đơn giản hoặc cho bạn biết mỗi khi chúng cần đi tiêu hoặc đi tiểu. Vì lẽ đó, bạn sẽ phải hiểu được cách chúng giao tiếp với bạn và các dấu hiệu mà chúng thể hiện và nhận biết ở bạn.

Luôn để mắt đến chú cún con khi rãnh: Khi huấn luyện cho chó con đi vệ sinh, tốt nhất là bạn nên để chó ở khu vực nào mà bạn luôn canh chừng được. Như vậy bạn có thể nhận ra ngay các dấu hiệu chó cần đi vệ sinh và kịp thời ngăn chặn sự cố. Các dấu hiệu có thể cho thấy chó con có nhu cầu đi vệ sinh là chúng bắt đầu đi vòng quanh, cào bới và hít ngửi. Khi bắt gặp chú cún của mình đang đi tiểu hoặc đi tiêu bậy trong nhà, bạn hãy tạo một tiếng động đột ngột, chẳng hạn như vỗ tay và nói “không”, sau đó nhanh chóng dắt chó ra ngoài. Nếu muốn tạo sự nhất quán, lần nào bạn cũng chỉ nên dùng cùng một từ và/hoặc một âm thanh như nhau.

Đừng bao giờ phạt chó con vì nó vừa làm sai: Chó con thường không biết là nó đang làm việc sai trái. Bạn đừng bắt chó con ngửi hoặc cứ quở trách mãi về hành động của chúng. Chúng sẽ không nhớ và có thể sẽ sợ bạn.Việc dùng hình phạt để ngăn chặn chó con đi vệ sinh trong nhà có thể sẽ khiến nó hoang mang, thậm chí còn làm cho tình hình tồi tệ hơn. Chú cún của bạn chỉ hiểu rằng bạn tức giận khi thấy nó đi vệ sinh và sẽ giấu bạn mỗi khi có nhu cầu, và gần như là nó sẽ làm bẩn ở những nơi khó dọn dẹp.

Chọn một nơi cho chó con đi vệ sinh: Tốt nhất là bạn nên chọn khu vực nào đó bên ngoài nhà và dẫn chó đến đó mỗi khi nó cần. Cân nhắc những nơi mà các chú chó khác không lai vãng đến và dễ dọn dẹp.Chú cún của bạn sẽ nhớ mùi nước tiểu và bắt đầu xem khu vực đó là “phòng vệ sinh.” .

Chọn một âm thanh hoặc một khẩu lệnh cụ thể: Mỗi lần dắt chó ra ngoài đến chỗ đi vệ sinh của nó, bạn hãy nói “đi” hoặc chọn một khẩu lệnh khác để dạy nó đi vào đúng chỗ. Chú cún sẽ bắt đầu nhận biết mệnh lệnh và hiểu rằng bạn muốn nó làm gì. Điều này sẽ giúp chó biết rằng nó phải đi tiểu hoặc đi tiêu ở đâu và vào lúc nào. Và nhớ chỉ sử dụng lệnh này khi bạn muốn chó đi vệ sinh để tránh nhầm lẫn.

Khen ngợi khi chú chó thực hiện đúng:  Luôn luôn khen ngợi cún cưng của bạn mỗi khi nó đi vệ sinh đúng chỗ với giọng vui vẻ để chú cún biết rằng nó đã làm bạn hài lòng. Khi được khen ngợi thường xuyên, chú cún của bạn có một nguồn khích lệ tinh thần để tiếp tục làm đúng bổn phận của nó.

Dọn dẹp sạch sẽ ngay khi chó con lỡ đi vệ sinh không đúng chỗ: Khi chó lỡ làm bẩn trong nhà, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng làm sạch thật kỹ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn chó tiếp tục sử dụng nơi đó như phòng vệ sinh. Bạn cần dọn dẹp thật kỹ vì nước tiểu có mùi amoniac nồng nặc sẽ thu hút chú chó đến ngửi và cho rằng đó là nơi đi vệ sinh của mình. Bạn có thể dùng giấm trắng để khử mùi amoniac.

Đặt thời gian cho chó ra ngoài vào khoảng giờ ăn của nó: Những bữa ăn đều đặn có thể giúp chú chó có thói quen đi vệ sinh đều đặn. Chó con thường cần đi vệ sinh ngay sau khi ăn.Việc bạn dẫn chó ra ngoài sau mỗi bữa ăn sẽ giúp chó củng cố ý niệm về nơi đi vệ sinh của nó và cũng giúp trong nhà đỡ bị bẩn.

Trên là một số lưu ý giúp bạn huấn luyện chó con của mình đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn bé. Nếu trường hợp chú cún cưng của bạn đã lớn nhưng thường đi vệ sinh không đúng chỗ, hay quấy phá, có dấu hiệu trầm cảm bạn cần huấn luyện chó kỹ hơn để khắc phục các tình trạng không tốt cho chó.

Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog chuyên huấn luyện chó, tư vấn, khắc phục tình trạng chó bị trầm cảm, quấy phá, không  vâng lời. Sau quá trình được huấn luyện chó sẽ làm được nhiều trò vui theo hiệu lệnh, đi vệ sinh đúng chỗ, không quấy phá, trầm cảm. Chó cũng trở nên linh động và khỏe mạnh hơn nhờ chế độ luyện tập, ăn uống đúng cách!

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN DOG

Địa chỉ: 987/9 Nguyễn Duy Trinh, Phú Hữu, Quận 9, TP. HCM

Hotline: 0987095819 – 0933554499