Tìm hiểu 5 cách huấn luyện chó tại nhà đơn giản cùng Sài Gòn Dog

Tìm hiểu 5 cách huấn luyện chó tại nhà đơn giản cùng Sài Gòn Dog

Chó là loài động vật được xem như là một người bạn, một người thân trong gia đình. Việc huấn luyện chó tại nhà là điều mà bất kì người nuôi chó nào cũng quan tâm và mong muốn thực hiện được. Huấn luyện chó tại nhà sẽ giúp cho chú cún trở nên thông minh và nghe lời hơn. Hãy cùng Sài Gòn Dog tìm hiểu 5 cách huấn luyện chó tại nhà đơn giản nhé!

Huấn luyện chó biết tên của nó

Nếu bạn muốn có được một chú chó tốt thì điều đầu tiên bạn cần dạy là lệnh “tên của nó”. Đây là hiệu lệnh đầu tiên cần được thực hiện trong kế hoạch huấn luyện chó tại nhà của bạn.

Bước 1: Khi chú chó nhìn thẳng vào bạn thì hãy kêu tên của nó. Ngược lại nếu nó không nhìn vào bạn thì bạn đừng kêu tên của nó. Điều này sẽ giúp chúng nhận ra được đó là tên của chính bản thân mình

Bước 2: Hãy tiếp tục làm điều này nhiều lần cho đến khi con chó của bạn nhìn bạn khi bạn kêu tên của nó.

Huấn luyện chó ngồi

Đây được xem là một trong những mệnh lệnh huấn luyện chó tại nhà đơn giản và dễ dạy nhất. Huấn luyện chó tại nhà với mệnh lệnh ngồi chỉ cần 4 bước:

Bước 1: Đợi chú cún của bạn tự ngồi ,sau đó thực hiện mệnh lệnh và khẩu hiệu

Bước 2: Lặp lại nhiều lần

Bước 3: Tiếp tục nói ngồi khi các bé ngồi, đồng thời cũng thực hiện đúng động tác huấn luyện

Bước 4: Nếu bé thực hiện theo mệnh lệnh ngồi thì sẽ được phần thưởng. Nếu không thì cứ tiếp tục thực hiện bước 3.

Việc ban đầu đợi chú cún của bạn tự ngồi. Như vậy sẽ giúp cho chúng trở nên vui vẻ và có cảm giác là chúng ta đang chơi đùa cùng. Những chú cún năng động thì thường xuyên chạy nhảy, quay vòng, nằm xuống, nhưng bạn hãy cứ lờ đi và đợi chú cún thực hiện động tác ngồi. Khi đó hãy thực hiện mệnh lệnh bằng cách di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai đồng thời hô lệnh ngồi. Cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần.

Huấn luyện chó bắt tay

Huấn luyện chó bắt tay khá đơn giản nếu như bạn đã huấn luyện thành công hiệu lệnh ngồi. Huấn luyện chó tại nhà với các hiệu lệnh này sẽ giúp cho mối quan hệ giữa bạn và chú chó được tăng cao

Bước 1: Sau khi bạn thực hiện hiệu lệnh ngồi và chú chó ngồi xuống. Hãy nhẹ nhàng dùng tay nâng chân của nó lên và hô hiệu lệnh bắt tay. Giữ nguyên vài giây và thưởng cho bé chút đồ ăn.

Bước 2: Tiếp tục thực hiện hiệu lệnh này nhiều lần như vậy sẽ giúp cho chó quen và không cần thưởng thức ăn nữa

Huấn luyện chó lệnh “lại đây”

Hiệu lệnh này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đưa chú cún của bạn quay trở lại khi bị tuột dây xích hoặc vô tình để cửa nhà trước mở. Khi chú chó thực hiện được hiệu lệnh này thì việc huấn luyện chó tại nhà với các hiệu lệnh khác cũng sẽ đơn giản hơn.

Bước 1: Đặt một dây xích vào cổ áo trên con chó của bạn. Hãy nói ‘lại đây” và nhẹ nhàng kéo dây xích về phía mình. Cứ thế lặp lại nhiều lần và thưởng cho chú chó một ít thức ăn yêu thích để xem như khích lệ.

Bước 2: Khi chú chó thực hiện đúng theo hiệu lệnh thì hãy gỡ bỏ dây xích ra. Sau đó tiếp tục thực hành hiệu lệnh trong khu vực an toàn, các nơi khác nhau trong nhà.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi quy định

Bước 1: Bạn cần phải quy định nơi đi vệ sinh, chỉ cho chú chó đến những nơi được phép đến.

Bước 2: Dựa vào biểu hiện của từng giống chó khi đang muốn đi vệ sinh thì đưa các bé đi vệ sinh đúng chỗ đã quy định. Bạn sẽ dẫn chú chó nhà bạn đi vệ sinh trong thời gian đầu để các bé tập quen với nơi đi vệ sinh

Bước 3:  Sau khi đã quen với nơi quy định thì hãy để các chú cún tự đi vệ sinh. Nếu đi đúng chỗ quy định thì hãy khen ngợi bằng cách xoa đầu hoặc thưởng thức ăn để cho chú chó biết được rằng mình đã thực hiện đúng. Nếu đi sai thì hãy mắng ngay lúc đó.

 

Đây là 5 phương pháp huấn luyện chó tại nhà đơn giản mà bạn cần biết. Công việc huấn luyện chó tại nhà cần có sự kiên trì, nhẫn nại và thời gian để bạn và chú chó cùng thực hiện. Chú chó trở nên thông minh và nghe lời hay không đều cần phải có sự huấn luyện. Nếu bạn không thể tự huấn luyện chó tại nhà thì có thể đem chú chó của bạn đến Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog. Tại đây, chú chó của bạn sẽ được huấn luyện chuyên nghiệp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khoá huấn luyện tại bài “Tìm hiểu chi tiết nội dung một khoá huấn luyện chó”