Các bước chuẩn bị huấn luyện chó

Các bước chuẩn bị huấn luyện chó

Đối với nhiều người đam mê và yêu thích chó, chú chó như một người bạn thân thiết của họ và họ luôn mong muốn có thể huấn luyện, dạy cho người bạn nhỏ của mình những bài học hay. Việc huấn luyện chó mang lại nhiều lợi ích cho chú chó cưng. Chó được huấn luyện sẽ thông minh dạn dĩ, không tăng động, quấy phá, ngoan ngoãn, biết nghe lời và làm nhiều trò vui nhộn đáng yêu.

Dưới đây là các bước cơ bản bạn cần chuẩn bị cho một quá trình huấn luyện chó, mời bạn tham khảo cùng trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Dog.

1.Chọn giống chó phù hợp với sở thích và lối sống của bạn.

Sau hàng thế kỷ phối giống, ngày nay chó là một trong những loài động vật đa dạng nhất trên thế giới. Hẳn là sẽ có mọi chú chó phù hợp với từng lối sống, tuy nhiên không phải tất cả các chú chó đều đáp ứng được nhu cầu cụ thể của bạn. Ví dụ, nếu là người thích thư giãn, bạn không nên chọn giống Jack Russell Terrier, vốn nổi tiếng với thói sủa liên tục và có nhiều năng lượng. Thay vào đó, có lẽ bạn sẽ muốn một chú chó Pull thường chỉ thích cuộn mình trên đi-văng cả ngày. Hãy nghiên cứu tính cách cũng như yêu cầu chăm sóc của các giống chó. Nên hỏi những người nuôi chó về tính cách của giống chó họ nuôi.

Vì phần lớn các giống chó đều có tuổi thọ từ 10-15 năm, nhận nuôi một chú chó là một cam kết dài hạn. Hãy chắc chắn tính cách của giống chó này hoà hợp với lối sống của bạn.

Nếu bạn chưa lập gia đình, hãy cân nhắc xem liệu chục năm sau bạn có con nhỏ không. Có một số giống chó được khuyến cáo là không thích hợp với gia đình có trẻ em.

2. Đặt một cái tên dễ gọi cho chó của bạn.

Chú chó cần phải học tên mình dễ dàng, để bạn có thể giữ chó tập trung trong quá trình huấn luyện. Do đó, bạn không nên đặt tên có nhiều hơn hai âm tiết. Cái tên cũng cần có thanh âm rõ ràng để chó dễ nhận ra. Các tên như “Buddy” hoặc “Rover” hay “Bee Bee” có âm sắc nổi bật hơn tiếng nói chuyện thông thường của người mà chó nghe được.

  • Thường xuyên gọi tên chó khi chơi, nựng, huấn luyện, hay thu hút sự tập trung của chó.
  • Nếu chó nhìn bạn mỗi khi bạn gọi tên thì chó đã học được tên rồi đó.
  • Tạo sự tích cực đi liền với tên chó để chú chó tiếp tục chú ý đến bạn mỗi khi bạn gọi tên. Khen ngợi nếu chó đáp lại tiếng gọi tên, và thưởng đồ ăn cho chó.

3. Lên lịch tập luyện

Bạn cần dành ra khoảng thời gian 15-20 phút cho mỗi lần tập luyện nghiêm túc và vài lần như vậy trong một ngày. Chó con thường chỉ tập trung được trong thời gian ngắn và mau chán, hệt như trẻ sơ sinh vậy.

  • Tuy vậy, bạn sẽ huấn luyện chó ngay cả ngoài giờ tập luyện. Việc huấn luyện thực chất sẽ xuyên suốt cả ngày mỗi khi bạn tương tác với thú cưng. Chó sẽ học hỏi từ bạn sau mỗi lần tương tác.
  • Thói quen xấu của chó hình thành khi chủ nhân để chó có hành động xấu ngoài giờ tập luyện. Vì vậy, hãy quan sát chó ngay cả ngoài giờ tập. Nếu chó nhớ được những điều đã học trong lúc tập, thì hãy chắc chắn rằng ngoài giờ chó cũng nhớ như vậy.

4. Chuẩn bị tâm lý cho các buổi tập

Khi làm việc với chó, hãy tĩnh tâm và trung lập. Bất kì nỗi âu lo hay kích động nào của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả huấn luyện. Bạn nên nhớ rằng mục đích của huấn luyện là để củng cố hành vi tốt của chó và trừng phạt hành vi xấu. Nghe có vẻ nghiêm khắc nhưng để có một chú chó được huấn luyện tốt đòi hỏi quyết tâm cao và kỷ cương nghiêm ngặt.

5. Chọn công cụ phù hợp

Một dây xích dài 180 cm cùng vòng cổ khóa hoặc vòng cổ hai đai là đủ để bắt đầu, bên cạnh đồ ăn thưởng. Tham khảo lời khuyên của chuyên gia về các loại dụng cụ như rọ mõm, đai yên, vòng cổ rèn luyện bằng kim loại, hoặc các dụng cụ khác. Cún con hoặc chó nhỏ thường không cần dụng cụ quá nặng nề. Các giống chó lớn tạm thời có thể cần dụng cụ đặc biệt (như rọ mõm) để giúp tập trung

Chú chó học bài huấn luyện cực giỏi tại trung tâm huấn luyện Sài Gòn Dog